[Review] TPHCM: Cư dân chung cư Gia Phú “tố” Ban Quản trị lạm thu, không minh bạch tài chính

[Review] TPHCM: Cư dân chung cư Gia Phú “tố” Ban Quản trị lạm thu, không minh bạch tài chính.

2-w500-h317.jpg

Chung cư Gia Phú

Phản ánh đến Công lý & Xã hội, nhiêu cư dân sinh sống tại chung cư Gia Phú (đường số 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) đồng loạt ký đơn, khiếu nại về hành vi lợi dụng chức quyền, lạm thu, không minh bạch tài chính của ông Đồng Văn Tuyền, Trưởng Ban Quản trị (BQT) chung cư Gia Phú.

Theo đó, tháng 9/2020, BQT nhà ở Gia Phú có thông tin về báo cáo giải trình hoạch toán thu chi của căn hộ chung cư cao cấp trong quý I, II năm 2020. Bảng báo cáo giải trình chỉ thống kê sơ sài về tổng tiền thu chi nhưng không có bảng kê khai cụ thể hàng tháng và không có chữ ký của đại diện thay mặt BQT căn hộ chung cư cao cấp. Trong đó, tổng doanh thu từ tháng 10/2017 – 30/9/2020 là 3.274.332.333 đồng, còn tổng chi là 3.229.332.333 đồng .
Báo cáo cũng nêu rõ : Những khoản thu chi trực tiếp của BQT đã công khai minh bạch 1 tháng / 1 lần, 6 tháng / 1 lần trong thời hạn có BQL, niêm yết công khai minh bạch tại khu vực thông tin chung cho dân cư, đồng thời giải đáp vướng mắc của dân cư khi có nhu yếu. Tuy nhiên, dân cư trong nhà ở vô cùng bức xúc vì trong quy trình ông Tuyền tiếp đón vị trí Trưởng BQT, ông không hề công khai minh bạch những khoản thu chi, dù dân cư có khiếu nại nhưng vẫn không được lý giải rõ ràng .
Cư dân còn khiếu nại về việc ông Tuyền tự ký kết với 6 trạm phát sóng khai thác trong căn hộ chung cư cao cấp Gia Phú, gồm : Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Đô, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xây dựng Thương mại Hồng Việt, CN Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội ( Viettel ), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông ( VNPT ), Công ty Quảng cáo Mặt Trời Đỏ và những bãi giữ xe trong khuôn viên căn hộ cao cấp nhưng không hề trải qua dân cư và không có báo cáo giải trình rõ ràng về những khoản tiền thu được .
Theo Hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư giữa bà Trần Thúy Hồng, Trưởng BQT căn hộ cao cấp Gia Phú ( nay là ông Đồng Văn Tuyền – PV ) và Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Đô ( Công ty Đông Đô ) do ông Nguyễn Ngọc Sơn làm Tổng Giám đốc về việc góp vốn đầu tư, lắp ráp hạ tầng thiết bị viễn thông và phân phối dịch vụ tại căn hộ cao cấp Gia Phú thì mỗi tháng, Công ty Đông Đô phải trả 10 triệu đồng cho BQT căn hộ cao cấp Gia Phú .
Nội dung hợp đồng nêu rõ : Hợp đồng có thời hạn 2 năm. Khi có sự đổi khác người đại diện thay mặt BQT thì hợp đồng vẫn được duy trì với những lao lý không đổi, sự biến hóa đại diện thay mặt BQT được bộc lộ bằng phụ lục đi kèm hợp đồng. Như vậy ước tính số tiền thu được từ năm 2017 – 2020 là khoảng chừng hơn 300 triệu đồng nhưng theo phản ánh của dân cư, hàng loạt số tiền thu được từ Công ty Đông Đô, 4 trạm phát sóng còn lại và những bãi giữ xe tại căn hộ cao cấp đều không được trải qua dân cư .

1-w500-h411.jpg

Lối cửa chính của chung cư Gia Phú bị đóng chặt, cư dân phải di chuyển theo lối đi mới do BQT mở

Cư dân cũng phản ánh về việc ông Tuyền đã tự ý đóng chặt cửa chính của nhà ở tại hẻm 219 và mở một lối đi riêng. Việc đổi khác lối đi gây ảnh hưởng tác động đến đời sống của người dân vì lối đi mới không thuận tiện giao thông vận tải và liên tục xảy ra những vụ trộm, cắp .
“ Chúng tôi biết rõ ý đồ của ông Tuyền khi mở lối đi riêng là để thu tiền xe ra vô, tránh sự nhòm ngó của dân như lối cửa chính cũ. Ngày trước xe vô căn hộ cao cấp không tính tiền nhưng từ ngày ông Tuyền lên thì phải đóng tiền nhưng tiền đó đi đâu thì không ai biết ”, chị Hồng, dân cư tại căn hộ cao cấp Gia Phú bức xúc .
Dù dân cư đã nhiều lần nhu yếu lập tổ kiểm tra kinh tế tài chính nhưng BQT và BQL nhà ở vẫn có thái độ lãnh đạm, không hợp tác. Hiện tại, tập thể dân cư căn hộ cao cấp Gia Phú đã gửi đơn tố cáo lên những cơ quan như : Ủy Ban Nhân Dân phường Bình Hưng Hòa, Ủy Ban Nhân Dân Q. Bình Tân, cơ quan công an …
Nhằm thông tin một cách khách quan về vấn đề, phóng viên báo chí đã liên hệ ông Đồng Văn Tuyền. Ông Tuyền cho biết, những nội dung mà dân cư phản ánh là vu vơ, không có chứng cứ nhằm mục đích làm giảm uy tín của bản thân ông và BQT cũ .

3-w500-h472.jpg

Công văn của Ủy Ban Nhân Dân phường Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân vấn đáp dân cư nhà ở Gia Phú

Trao đổi với Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Phước Bình – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân cho biết, phường có nắm đươc thông tin khiếu nại của người dân ở chung cư Gia Phú. Tuy nhiên, các vấn đề tại chung cư do người dân và BQT quyết định, không thuộc thẩm quyền giải quyết của phường.

Bạn đang đọc: [Review] Cận cảnh biệt thự ở Mỹ của Đan Trường: Sang chảnh như khách sạn 5 sao, diện tích 4000m2 đi mỏi chân không hết.

Chung cư Gia Phú có 389 căn hộ với 1.400 nhân khẩu. Trong đó, căn hộ thường trú: 210, căn hộ tạm trú: 163, căn hộ cho thuê: 110, căn hộ không người ở: 16; hình thành 4 tổ dân phố thuộc Khu phố 7 (gồm 60,61,62,63).

BQT khi được kiện toàn và đưa vào hoạt động từ tháng 10/2017 với 5 thành viên nhưng 1 năm sau chỉ còn lại 2 thành viên.

Bài viết liên quan
0989283268